Ứng dụng trên smartphone làm gia tăng tình trạng đổ vỡ gia đình tại Trung Quốc

Các ứng dụng kết nối người dùng trên smartphone tại Trung Quốc bị cáo buộc là nguyên nhân làm gia tăng khả năng ngoại tình.

 
Các ứng dụng nhắn tin, kết nối người dùng trên điện thoại thông minh được coi là bước đột phá trong giao tiếp xã hội hiện đại. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, tính dễ kết nối của những ứng dụng này cũng bị cáo buộc là làm gia tăng khả năng ngoại tình.

Anh Dai Peng-jun là một thám tử tư chuyên điều tra các vụ ngoại tình tại Thượng Hải, Trung Quốc. Công việc của anh cực kỳ bận rộn trong những năm gần đây. Hầu hết khách hàng tìm tới anh để xác định xem bạn đời của mình đang có mối quan hệ bất chính nào không. Sự nghi ngờ của họ thường xuyên bắt nguồn từ những chiếc điện thoại.

Một nhân vật nữ không tên cho biết: “Chồng tôi quen biết với một cô gái khác qua ứng dụng tìm kiếm bạn bè quanh đây của Wechat. Chúng tôi đã phải dàn xếp vấn đề đó và tôi không kiểm tra điện thoại của anh ta nữa”.

“Khi nhận được một yêu cầu điều tra, nếu đối tượng bị nghi ngoại tình là người vợ thì tỷ lệ đúng là 80%. Còn nếu vợ nghi chồng ngoại tình thì tỷ lệ đúng lên tới 95%” – anh Dai Peng-jun chia sẻ.

Hiện không có số liệu cụ thể số vụ ly hôn liên quan tới việc sử dụng ứng dụng trên smartphone. Tuy nhiên, trong 20 năm qua, số vụ ly hôn tại Trung Quốc đã tăng gấp 4 lần.

Theo ông Shenyong Zhu – chuyên gia tư vấn hôn nhân, điện thoại thông minh là yếu tố quan trọng khiến gia tăng tình trạng ngoại tình và ly hôn. Công nghệ hiện đại khiến việc tìm hiểu người khác giới trở nên dễ dàng. Nguyên nhân khác nữa là nhịp sống nhanh khiến con người chịu quá nhiều căng thẳng.

Để hạn chế tình trạng ly hôn đang trên đà tăng cao, giới chức Trung Quốc đã tính đến các giải pháp. Chính phủ nước này sẽ đề xuất một giai đoạn hàn gắn kéo dài khoảng 1 tháng cho các cặp đôi xin ly hôn. Trong thời gian này, một trong hai bên có thể rút đơn. Nếu vợ chồng kiên quyết nộp lại đơn ly hôn thì thẩm phán sẽ coi rằng đây là sự khác biệt không thể hòa giải.