Hàng thật – hàng giả, vấn nạn gây ” đau đầu ” hiện nay

Cùng với hàng lậu thì hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng không những ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng còn đang khiến các cơ quan chức năng phải “đau đầu”. Tuy nhiên, trước sự tinh vi của tình trạng gian lận thương mại hiện nay thì việc kiểm soát không đơn giản, trong khi các chế tài xử phạt chủ yếu vẫn dừng ở mức độ xử phạt hành chính.

Cách làm giả hàng hóa bây giờ ngày càng tinh vi, nhiều sản phẩm bị làm nhái chỉ sai lệch ở một số chi tiết nhỏ mà người tiêu dùng phải tinh ý mới phát hiện được. Thời gian gần đây bùng phát nạn hàng giả, hàng kém chất lượng với tốc độ khó kiểm soát. Vấn nạn này không chỉ gây thiệt hại cho người tiêu dùng và nhà sản xuất chân chính, mà còn là rào cản với các doanh nghiệp trong việc tìm thị trường, phát triển thương hiệu.

* Gõ cửa công ty thám tử nhằm điều tra ra sự thật:

Thời tiết tháng 04 thật khắc nghiệt, mới 09h00 sáng mà trời nắng như thiêu như đốt. Chiếc ô tô đen bóng Mercedes đỗ xịch trước cửa văn phòng thám tử VDT. Người phụ nữ vận bộ vest đen quý phái từ trong xe đi vào văng phòng thám tử. Người đàn bà này đã 50 song trông bà khá trẻ so với tuổi tác, khuôn mặt đẹp được trang điểm một cách kĩ lưỡng, trông bà không ai nghĩ bà đã 50. Sau khi gặp giám đốc điều hành, bà trình bày sự việc như sau: bà là giám đốc của công ty mỹ phẩm A, các sản phẩm của công ty bà rất có uy tín và  hiện đang bán rất chạy trên thị trường. Nhưng trong thời gian qua, doanh số của công ty tụt giảm rõ rệt, các đại lý phân phối than phiền về việc sản phẩm bán không chạy, khách hàng ngày càng thưa thớt. Theo nguồn tin từ một cửa hàng phân phối cho biết, có một khách hàng nữ tới mua mỹ phẩm và nói : “tại sao giá mỹ phẩm A  tại của hàng mình lại cao thế, cũng loại mỹ phẩm này em mua ở cửa hàng X giá chỉ bằng ½ giá ở đây thôi”. Nữ giám đốc này rất băn khoăn, lo lắng, nếu tình hình này cứ tiếp diễn thì doanh nghiệp sẽ mất khách và sẽ thua lỗ, thương hiệu xây dựng được trong ngần ấy năm qua coi như sụp đổ trong chốc lát vì nạn hàng giả này.

Theo đại diện của hãng mỹ phẩm, DN này có hệ thống quản lý rất chặt chẽ từ khâu sản xuất đến việc kiểm soát mạng lưới phân phối. Đội ngũ bán hàng của công ty được đào tạo bài bản, luôn bám sát và quản lý tốt địa bàn được giao. Mỗi đại lý cấp 1 phân phối mỹ phẩm của hãng đều có đội ngũ bán hàng được huấn luyện kỹ để làm tốt việc tư vấn cho khách hàng về sản phẩm, phân biệt giữa hàng thật và hãng giả nhãn hiệu.

Các thám tử vào cuộc điều tra rõ thực hư:

Theo phân công, nữ thám tử Lan cùng Phương sẽ đóng vai làm khách hàng đến mua mỹ phẩm tại của hàng X, đó là một cửa hàng nhìn từ mặt tiền khá sạch sẽ, trang trí khá bắt mắt, các dòng mỹ phẩm mang thương hiệu A được trưng bày trong các tủ kính nhìn rất sang trọng. Khi chị đến đó,chị giả vờ hỏi mua loại phấn trang điểm che vết thâm, cô gái bán hàng nhanh nhẹn đưa ra cho chị một hộp phấn và nói : “cùng một loại nhưng chỗ em bán giá rẻ hơn mấy cửa hàng khác nhiều, chị mua đi rồi giới thiệu bạn bè tới mua ủng hộ giúp em, chất lượng thì các chị cứ yên tâm”

Hai thám tử giả vờ xem xong rồi hỏi : “các sản phẩm này được lấy từ nhà sản xuất hay lấy qua đại lý vậy chị?” , cô gái nói : “tất cả các sản phẩm tụi em phân phối đều lấy trực tiếp từ nhà sản xuất, chị không phải lo gặp hàng nhái đâu”.  rồi cô ta  tư vấn thêm về cách sử dụng, nên kết hợp loại nào….vvv…vvv. Trong khi đó, Lan hỏi chỗ xin đi vệ sinh, cô gái bán hàng chỉ phía sau cửa hàng. Trong khi cô gái bận bịu tư vấn này nọ cho Phương, Lan đi ra phía sau, thật không tin nổi nơi mắt mình nữa, ở phía sau hoàn toàn khác biệt với cái không gian sạch sẽ đăng trước của hàng. Tại đây, có rất nhiều chai, lo, hộp giống hệt mẫu mã của mỹ phẩm A, bên cạnh đó có mấy cái xô đựng hỗn hợp màu vàng sệt, dẻo quánh…Lan nhanh chóng lấy máy ảnh ra ghi hình, cô còn lấy trộm 1 lọ đã đóng gói cho cho vào túi xách, sau đó nhanh chóng ra trước cửa hàng, nháy mắt cho Phương, Phương giả vờ nói: “bây giờ em có việc gấp phải đi, chiều e sẽ ghé lại cửa hàng chị sau nhé…chắc em sẽ lấy thêm vài cây son môi nữa, nghe chị tư vấn thích thật…” cô gái bán hàng đon đả: “ uh, chiều nhớ quay lại của hàng mua giúp em, chị nhớ ghé sớm chứ ngày mai thì em không chắc chắn là có còn hàng cho chị hay không nữa vì chỗ em bán giá rẻ nên khách hàng mua liên tục”..

Từ các mẫu mỹ phẩm mà 2 thám tử thu thập được, nữ giám đốc cho hay: các hỗn hợp đó là các kem trộn được bán tràn lan ngoài chợ với giá thành rất rẻ, các loại hóa phẩm này ban đầu khi bôi lên da sẽ có tác dụng làm trắng nhưng nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây nám da vì các chất tẩy đó sẽ là tổn thương lớp biểu bì dưới da, về lâu về dài có thể gây ung thư da.

Với các bằng chứng trong tay, bà quyết định khởi kiện bên phía làm hàng nhái kia, với sự giúp đỡ của luật sư Nguyễn Minh Long – công ty Luật Dragon , bà đã vạch mặt được kẻ chủ mưu sau đống hàng nhái kia, lấy lại uy tín cho thương hiệu A.