Hai kẻ bịt mặt lắp camera siêu nhỏ tại cây ATM ở Hà Tĩnh

Thiếu tá Nguyễn Phi Hải – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh chiều nay cho biết, lực lượng công an đang truy tìm 2 đối tượng lắp đặt thiết bị tại cây ATM của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Hà Tĩnh để ăn cắp thông tin của khách hàng.

Hai kẻ bịt mặt lắp camera siêu nhỏ tại cây ATM ở Hà Tĩnh
Hình ảnh đối tượng lắp thiết bị để ảnh cắp thông tin cá nhân của khách hàng tại cây ATM

Trước đó, ngày 19/9, một cán bộ Ngân hàng BIDV khi kiểm tra camera an ninh tại cây ATM đặt tại Trung tâm thương mại BMC (TP Hà Tĩnh) thì phát hiện trước đó 2 ngày có có một thanh niên đầu đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang bịt mặt lắp đặt thiết bị theo dõi để trộm cắp thông tin trên thẻ ATM của khách hàng.

Trong khoảng thời gian rất ngắn, nam thanh niên này đã lắp đặt thành công các thiết bị sao chụp thông tin trên cây ATM. Ngay sau đó, phía Ngân hàng BIDV đã báo cho lực lượng công an.

Qua xác minh và trích xuất các camera an ninh, công an xác định có 2 thanh niên thực hiện việc lắp đặt thiết bị trộm cắp này.

Phương thức của các đối tượng này là gắn một thiết bị điện tử thông minh có nhiều mắt camera siêu nhỏ vào khu vực bàn phím nhập mã pin của cây ATM. Hành vi của các đối tượng trên sớm bị phát hiện nên chưa có khách hàng nào bị trộm tiền trong tài khoản.

Theo thiếu tá Hải, gần đây, xuất hiện một nhóm đối tượng người Trung Quốc đến các tỉnh thành của Việt Nam lắp đặt thiết bị điện tử vô cùng hiện đại và tinh vi nhằm lấy trộm thông tin về tài khoản cá nhân tại các ngân hàng.

“Sau khi lấy được thông tin khách hàng, nhóm này làm thẻ ATM giả để chiếm đoạt tài sản. Chúng tôi nghi ngờ 2 nghi phạm này cũng là người nước ngoài”, thiếu tá Hải nói.

Qua vụ việc này, công an Hà Tĩnh khuyến cáo người dân đến rút tiền tại cây ATM phát hiện có dấu hiệu bất thường thì nhanh chóng báo cho ngân hàng và công an để thực hiện các biện pháp ngăn chặn.