‘Enola Holmes’ – câu chuyện về cô em gái lém lỉnh của Sherlock Holmes

‘Enola Holmes’ – câu chuyện về cô em gái lém lỉnh của Sherlock Holmes

Tài năng trẻ Millie Bobby Brown có màn trình diễn đầy ấn tượng trong bộ phim lấy trung tâm là cô em út Enola của gia đình Holmes.

Bộ phim Enola Holmes lấy bối cảnh nước Anh những năm đầu thế kỷ XX. Trung tâm tác phẩm là Enola Holmes (Millie Bobby Brown) – cô em gái của Sherlock Holmes (Henry Cavill) và Mycroft Holmes (Sam Claflin).

Sau khi cha mất và hai anh trai rời nhà để theo đuổi sự nghiệp, cô bé được mẹ là Eudoria (Helena Bonham Carter) giáo dục theo một cách rất riêng. Thay vì làm đẹp, học nữ công gia chánh như phụ nữ đương thời, Enola rèn luyện thể thao, võ thuật, cách suy luận, thu nạp kiến thức vật lý, hóa học như đàn ông.

Một ngày nọ, bà Eudoria đột ngột mất tích. Do không muốn sống dưới sự kiểm soát của Mycroft, Enola bèn bỏ trốn tới London để tìm mẹ.

Trên đường đi, cô vô tình quen biết và giải cứu Tử tước Tewkesbury (Louis Partridge) khỏi một vụ án mạng. Từ đây, cả hai vướng vào một âm mưu chính trị liên quan tới vận mệnh của cả xứ sở sương mù.

Nội dung mạch lạc, dễ đoán

Enola Holmes có nội dung dựa trên The Enola Holmes Mysteries: The Case of the Missing Marquess – bộ tiểu thuyết phóng tác từ các nhân vật nổi tiếng của Arthur Conan Doyle – do Nancy Springer chấp bút. Tuy nhiên, ý tưởng cho Sherlock Holmes có em gái từng xuất hiện trên màn ảnh qua loạt phim Sherlock của đài BBC.

Cả hai nhân vật có điểm chung là tính cách bốc đồng và trí tuệ ngang bằng hay thậm chí vượt anh trai. Họ cũng đều bị các anh tránh mặt suốt nhiều năm đến mức không nhận ra nhau khi tái ngộ. May mắn thay, Enola không thèm khát trả thù như Eurus (Sian Brooke), mà chỉ muốn đi tìm mẹ và khẳng định bản thân.

Nội dung của Enola Holmes rất mạch lạc và dễ theo dõi đối với mọi đối tượng khán giả.

Đạo diễn Harry Bradbeer khéo léo sắp xếp chuyến hành trình của cô bé như một cuốn tiểu thuyết với những phần giải nghĩa, chú thích được thể hiện bằng tranh minh họa. Trong đó, Enola đóng vai trò dẫn truyện và liên tục “phá vỡ bức tường thứ tư” để đối thoại với người xem. Đây là sự sáng tạo giúp khán giả như trở thành người đồng hành với nhân vật.

Tác phẩm chủ yếu tập trung vào sự trẻ trung và hành trình khám phá thế giới của Enola. Điều đó khiến sức nặng nội dung bị thiếu hụt. Tính trinh thám trong phim không rõ ràng khi các nút thắt quan trọng tỏ ra dễ đoán, thậm chí lộ liễu. Hậu quả là Enola Holmes thiếu một cao trào thực sự có thể ghi sâu trong tâm trí khán giả.

Nhân vật Enola Holmes chưa bộc lộ rõ khả năng suy luận. Cô bé khám phá bí ẩn chủ yếu nhờ tài ghi nhớ hình ảnh và đảo từ ngữ. Việc Enola nhiều lần có thể qua mặt Sherlock hay Mycroft theo đó trở nên khó tin. Riêng lý do Eudoria mất tích chưa được giải quyết triệt để và nhiều khả năng tiếp tục được khai thác nếu phim có phần hai.

Ý nghĩa về nữ quyền và ý chí tự do

Với việc đưa Enola Holmes làm nhân vật chính, tác phẩm của Harry Bradbeer truyền tải rất tốt thông điệp về nữ quyền và ý chí tự do của mỗi cá nhân.

Trên thực tế, câu chuyện tương tự từng được Sherlock khai thác qua tập The Abominable Bride (2016) cũng lấy bối cảnh thời Victoria. Thuở bấy giờ, phụ nữ phải chịu đựng nhiều định kiến xã hội, phải trở thành người vợ, người mẹ theo chuẩn mực định sẵn.

Bộ phim tôn vinh nữ quyền và ý chí tự do khi kể câu chuyện xảy ra tại nước Anh đầu thế kỷ XX.

Họ chỉ được dạy cách thêu thùa, nấu nướng, chứ không phải kiến thức tự nhiên, xã hội cần thiết. Phái đẹp không có nhiều quyền lợi như đàn ông, trong đó có quyền bầu cử. Do đó, họ thành lập một nhóm kín để đòi quyền bình đẳng. Câu chuyện vẫn mang ý nghĩa ở thời hiện đại khi sự bất bình đẳng giới còn hiện hữu.

Đoạn kết của Enola Holmes có thể dễ đoán, nhưng khiến người xem không khỏi suy nghĩ. Không chỉ phái mạnh, mà có khi chính phái đẹp trong bối cảnh xã hội ấy lại muốn kéo tụt những người cùng giới.

Bên cạnh đó, Enola Holmes còn truyền tải thông điệp về ý chí tự do khi cô em út nhà Holmes hay Tử tước Tewkesburry cố gắng thoát khỏi cuộc sống mà người khác lựa chọn cho mình.

Enola muốn trở thành thám tử thay vì bà nội trợ, còn cậu bạn thà sống nghèo khổ nhưng đúng ý nguyện hơn là sự xa hoa mà tù túng. Họ chọn cách ăn mặc hay mọi thứ khác biệt vì sở thích cá nhân, chứ không muốn tuân theo khuôn khổ xã hội định sẵn.

Màn lột xác của Millie Bobby Brown

Được ưu ái dành cho rất nhiều thời lượng, Millie Bobby Brown xuất sắc hoàn thành vai diễn của mình.

Không còn là một Eleven lầm lì, ít nói của Stranger Things, nữ diễn viên 16 tuổi lột xác trở thành cô bé thông minh, hoạt bát, lém lỉnh, đôi lúc hơi lắm lời. Thông qua việc trò chuyện với khán giả, tài năng trẻ thể hiện được đa dạng biểu cảm gương mặt, cũng như nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Millie Bobby Brown tỏa sáng trong vai diễn Enola Holmes.

Ngoài ra, mỗi bước ngoặt hay khó khăn trong chuyến hành trình của Enola đều được giải thích qua các đoạn hồi tưởng quá khứ với người mẹ Eudoria. Qua đó, người xem dễ dàng nắm bắt suy nghĩ và hành động của nữ nhân vật.

Sam Claflin cũng làm rất tốt nhiệm vụ khắc họa Mycroft Holmes trịch thượng và cổ hủ, dù anh chỉ xuất hiện trong vài phân cảnh. Trên thực tế, hình ảnh ông anh cả nhà Holmes – một quan chức chính phủ nên cứng nhắc, trọng danh tiếng hơn tình cảm và thường xuyên mâu thuẫn với em trai – đã được khai thác trong nhiều tác phẩm cùng đề tài trước đây.

Đáng tiếc thay, Henry Cavill lại là mắt xích yếu nhất trong khâu diễn xuất. Sherlock Holmes của anh được xây dựng chung chung, không có nét đặc trưng nào so với các phiên bản trước. Vị thám tử đại tài trong tay Robert Downey Jr. có nét tưng tửng, tự phụ giống Tony Stark, còn với Benedict Cumberbatch là tâm lý phản xã hội pha lẫn chút “tâm thần”.

Phiên bản Sherlock Holmes của Henry Cavill còn mờ nhạt do ít đất diễn.

Trong khi đó, phiên bản Sherlock Holmes của Henry Cavill chủ yếu hiện lên qua lời miêu tả của em gái. Anh không có cơ hội thể hiện tài năng thám tử hay tính cách riêng nổi bật. Theo đó, nhân vật hoàn toàn bị hai người còn lại lấn át.

Nhìn chung, Enola Holmes là bộ phim mang tính giải trí cao, được lồng ghép thông điệp ý nghĩa về nữ quyền và ý chí tự do. Tuy nhiên, nếu muốn kéo dài thương hiệu một cách hiệu quả, đạo diễn Harry Bradbeer có lẽ cần đầu tư thêm vào khâu kịch bản và yếu tố trinh thám.

Tâm Nguyễn  Ảnh: Netflix (Nguồn Zingnews)