Cuộc đời đầy bí ẩn của nhà văn thiên tài được ví như “ông tổ của truyện trinh thám”

Cuộc đời ông là chuỗi ngày dài chìm đắm trong sự khổ cực, đến năm cuối đời thì tử vong không rõ nguyên nhân.

Bản sao cuốn sách đầu tiên của Edgar Allan Poe được bán đấu giá với số tiền lên tới 66,500 đô la (1,5 tỷ đồng) sau khi ông qua đời. Nhưng thật bất ngờ, khi cuốn sách được phát hành lần đầu tiên, nó không được công chúng đón nhận. Nhà văn này dành phần lớn thời gian của cuộc đời mình chìm đắm trong nợ nần. Tuy vậy, ông được giới văn học ví như “ông tổ của truyện trinh thám”, là người tiên phong cho kiểu văn chương bí ẩn và rùng rợn.

Cậu bé mồ côi từ năm 2 tuổi

Sau khi sinh của Edgar, cha của ông, David Poe Jr đã từ bỏ cả sự nghiệp và gia đình vì vấn đề tiền bạc. Mẹ ông là Eliza, một diễn viên bình thường nhưng sớm qua đời vì bệnh lao. 3 ngày sau khi bà từ trần thì chồng bà cũng qua đời. Edgar sau đó được một thương nhân giàu có tên là John Allan nhận nuôi và đặt tên là Ed Edgar Allan Poe.

Ở tuổi 18, Edgar vẫn không thể tự lo tài chính cho bản thân sau khi chỉ có thể làm một “chân” nhân viên bán hàng. Ông tự xuất bản một cuốn sách nhưng không nhận được sự chú ý. Sau đó, vì quá chán nản nên ông đã gia nhập quân đội. Quyết định này được coi là điều sáng suốt, bởi lương của ông tăng gấp đôi và nhanh chóng đạt được cấp bậc cao nhất của một sĩ quan.

Cắt đứt mối quan hệ với người giám hộ và bị đuổi ra khỏi nhà

Trong một lá thư mà John Allan viết, người này cho hay Edgar không phải là một thành viên sống tình cảm và xem gia đình mới như ruột thịt của mình. Egar không phải là người sống biết ơn với những người đã đối xử tốt và chăm sóc mình. Ông từng trả tiền cho một người khác và yêu cầu anh ta tống tiền người giám hộ mình.

Sự việc bại lộ, John Allan đã cắt đứt mối quan hệ với Egar và từ chối việc hòa giải. Ngay cả khi giây phút cận kề với cái chết, John Allan vẫn không muốn gặp Egar.

27 tuổi kết hôn

Edgar sau đó chuyển đến sống cùng với dì của mình, bà Maria Clemm, ở Baltimore. Sự nghiệp văn chương của ông đã trở nên ổn định. Ông đã xuất bản một vài câu chuyện và làm việc với tư cách là một biên tập viên.

Năm 1836, ông công khai kết hôn với người em họ của mình, Virginia Clemm lúc đó mới 13 tuổi. Nhưng, năm 24 tuổi, Virginia cũng chết vì bệnh lao phổi giống như mẹ của Edgar.

Sự nghiệp văn chương của Edgar từng bước có những chuyển biến tích cực. Tác phẩm “The Raven” đã mang tới cho ông danh tiếng vào những năm 1845. Ban đầu, Edgar chỉ được trả 9 đô la tiền nhuận bút nhưng sau đó tác phẩm này đã bán được hơn 1.500 bản, mang về cho ông 120 đô la tiền bản quyền. Nhưng trên thực tế, Edgar vẫn đang nợ nhà xuất bản khoản tiền lên tới 135 đô la.

Những năm cuối đời của ông

Edgar tìm thấy tình yêu một lần nữa với Sarah Helen, một nhà thơ đã ly dị chồng. Họ viết cho nhau những bài thơ lãng mạn và cùng nhau tính tới chuyện kết hôn. Khi Sarah đồng ý chuyện kết hôn, ông đã thề là mình sẽ không bao giờ uống rượu nữa. Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau đó, ông đã phá vỡ lời thề và mẹ của Sarah phát hiện ra.

Cùng lúc đó, Edgar cũng đang theo đuổi Sarah Elmira Royster, một cô gái tuổi teen nhưng cũng sớm chấm dứt mối quan hệ với ông.

2 tuần sau khi thú nhận tình yêu của mình với Sarah Royster, Edgar đã chết một cách bí ẩn. Nguyên nhân cái chết của ông chưa được xác định, nhưng người ta nói rằng có thể là ông tự tử hoặc bị tả, hạ đường huyết, bệnh dại, giang mai…

Đám tang của Edgar lúc đó chỉ vỏn vẹn có 7 người tham dự và diễn ra trong vòng 3 phút. Ban đầu ông được chôn cất trong một cổ quan tài rẻ tiền không có bia mộ. Nhưng sau đó, có một người bí ẩn đã đánh dấu ngôi mộ của Edgar và hằng năm đều tới viếng thăm. Suốt 7 thập kỷ trôi qua, người này luôn để lại 3 bông hồng trên bia mộ. Những người từng bắt gặp chỉ miêu đó là một người mặc đồ đen với chiếc mũ rộng vành.

Theo Phan Hằng (Theo Brightside) (Báo GT)