Chồng có những dấu hiệu này, chuyên gia khuyên vợ nên kiểm tra điện thoại ngay lập tức

Trong một số trường hợp cụ thể, việc kiểm tra điện thoại của người bạn đời là vô cùng cần thiết.
Phụ nữ càng yêu chồng càng có nhiều nỗi lo lắng và có xu hướng muốn biết tất cả mọi thứ liên quan đến chồng. Họ thường tìm cách kiểm tra điện thoại bởi cho rằng, trong đó cất giấu nhiều bí mật của người bạn đời. Thế nhưng, hành động này có thực sự đúng đắn?

Một số người cho rằng, giữa vợ chồng không nên có bất cứ điều gì riêng tư và chiếc điện thoại nằm trong số đó. Một khi đối phương giấu giếm chiếc điện thoại thì nhất định có vấn đề. Bởi vậy, kiểm tra điện thoại của chồng là việc nên làm để biết chồng có chung thủy hay không.

Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng, lục lọi, kiểm soát điện thoại của chồng là không cần thiết bởi một số lý do như: xâm phạm quyền riêng tư gây nên mâu thuẫn, biết nhiều khổ nhiều, biết ít khổ ít…

“Cũng có lúc, kiểm soát điện thoại của chồng là cần thiết”

Chuyên gia tư vấn tâm lý Trịnh Trung Hoà cũng khẳng định, hôn nhân hạnh phúc dựa trên một số yếu tố cơ bản, trong đó có sự tôn trọng và lòng tin. “Cuộc sống đang tốt đẹp mà cứ chăm chăm lục soát điện thoại của nhau rồi chất vấn nhau thì anh chị đang tự phá nát hạnh phúc của mình”, chuyên gia nói.

Thế nhưng, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hoà lại cho rằng, trong một số trường hợp cụ thể, việc kiểm tra điện thoại của người bạn đời là vô cùng cần thiết.

“Nhiều năm hành nghề tư vấn tâm lý, tôi rút ra rằng, 90% những ca vợ phát hiện chồng ngoại tình là nhờ kiểm tra điện thoại. Bởi vì sao? Vì khi lén lút yêu nhau, các đôi nhân tình thèm khát trò chuyện, tâm sự với nhau. Không được gặp nhau thường xuyên thì họ chỉ còn cách nhắn tin, gọi điện thôi. Dù có xoá dấu vết kỹ càng thì cũng có ngày sơ xuất và nếu người vợ biết cách kiểm tra thì sẽ phát hiện được”, chuyên gia nói.

Chuyên gia Trịnh Trung Hoà nói, khi phát hiện chồng có một số dấu hiệu bất thường như: bỗng dưng thích chải chuốt khi ra ngoài, thường xuyên đi sớm, về khuya, giấu quỹ đen, thường lén lút nghe điện thoại hoặc nhắn tin, hạn chế để vợ cầm điện thoại… thì người vợ nên kiểm tra điện thoại của chồng. Tuy nhiên, cách kiểm tra cần khéo léo và hoàn toàn bí mật.

“Các cô vợ phải kiểm tra với cái đầu sáng suốt thì mới ra vấn đề, đừng thấy vài tin nhắn bông đùa mà lồng lộn lên rồi quay sang chất vấn, đay nghiến chồng. Làm thế chỉ khiến mọi chuyện phức tạp hơn thôi. Bí mật kiểm tra điện thoại của chồng, chỉ khi tìm thấy chứng cứ ngoại tình rõ ràng thì mới có cuộc nói chuyện nghiêm túc và thẳng thắn với đối phương”, chuyên gia tâm lý khuyên.

Muốn hạnh phúc, đừng kiểm tra điện thoại của chồng

Dưới góc độ tâm lý, chuyên gia Lê Văn Thắng (Giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý 247) đưa ra lời khuyên về vấn đề này.

Chuyên gia tâm lý khẳng định, trong hầu hết các tình huống, phụ nữ không nên lục lọi, kiểm tra điện thoại của chồng. Hành động này sẽ khiến người đàn ông cảm thấy không được tôn trọng mà sự tôn trọng là nguyên tắc đầu tiên cho mọi mối quan hệ.

“Một cuộc hôn nhân bền vững phải đảm bảo 3 yếu tố cơ bản: Tình yêu, sự tôn trọng và lòng tin. Việc kiểm tra điện thoại của chồng/vợ đã xâm phạm vào 2 yếu tố là sự tôn trọng và niềm tin khiến hôn nhân có nguy cơ tan vỡ”, chuyên gia nói.

Chuyên gia Lê Văn Thắng trong nhiều năm tư vấn tâm lý cũng gặp một số câu chuyện vợ “nghiện” kiểm soát chồng. Anh cho hay, nhiều cô vợ vì yêu chồng quá nhiều mà kiểm soát 24/24h, đi đâu, làm gì cũng bắt chồng phải báo cáo, gọi video thường xuyên để kiểm tra, lục lọi điện thoại chồng mỗi ngày, thậm chí thuê cả thám tử theo dõi chồng khi chồng rời khỏi nhà…Những việc làm này khiến người bạn đời của họ ngột ngạt, nảy sinh cãi vã và hôn nhân rạn nứt.

Chuyên gia tâm lý Lê Văn Thắng

Chuyên gia tâm lý cho rằng, có rất nhiều cách để người phụ nữ biết được chồng có chung thủy hay không mà không cần đụng đến chiếc điện thoại. Trong đó, “tự cảm nhận” là cách mà phụ nữ rất giỏi.

“Nhiều người tìm đến tôi nhờ tư vấn có nói rằng, họ cảm thấy bất an với hôn nhân hiện tại, dù mọi thứ vẫn đang bình thường. Nhưng sau đó, họ đã phát hiện ra chồng ngoại tình. Một số cách khác để kiểm tra sự chung thủy của chồng như: Người đàn ông chung thủy thường không so sánh vợ mình với bất kỳ ai khác, họ thường dẫn vợ đi cùng trong mọi cuộc vui; Người đàn ông chung thủy sẽ công khai với vợ mọi mối quan hệ xung quanh, đồng thời sẵn sàng giải thích cặn kẽ nếu vợ nghi ngờ về mối quan hệ nào đó”, chuyên gia tâm lý chia sẻ.

Chuyên gia Lê Văn Thắng cho biết thêm, để hôn nhân bền vững thì trước khi kết hôn, vợ chồng cần có sự thống nhất về giá trị cốt lõi trong hôn nhân. “Mỗi người có một quan điểm khác nhau về hôn nhân nên chỉ khi ngồi xuống, thống nhất được với nhau thì mới có ý thức tôn trọng, bảo vệ quan điểm của đối phương”, anh nói.

Vợ chồng có thể cho nhau biết mật khẩu điện thoại nhưng không được phép tự ý xem nếu không có sự đồng ý của đối phương. Trong trường hợp thấy dấu hiệu bất ổn, bất cứ ai cũng có quyền yêu cầu đối phương mở điện thoại ngay lập tức để chứng minh.

“Một điều rất quan trọng trong hôn nhân là tạo thói quen chia sẻ cho nhau. Vợ/chồng có cơ hội nói ra cảm xúc của mình, từ đó hiểu nhau hơn. Nếu không chia sẻ, cảm xúc của cả hai một lúc nào đó sẽ bùng nổ và hôn nhân khi ấy khó cứu vãn”, chuyên gia đưa ra lời khuyên.

Dan Viet

Thám tử Đà Nẵng – Dịch vụ điều tra ngoại tình chuyên nghiệp